การขยายพันธุ์ |
| การขยายพันธุ์ผักหวานป่า สามารถทำได้ 4 วิธีคือ
1.การเพาะเมล็ด 2.การตอนกิ่ง 3.การชำไหล(ราก) 4.การสกัดราก แต่วิธีที่ได้ผลและเป็นที่นิยมได้แก่การเพาะเมล็ด |
| การเพาะเมล็ด |
| วิธีเพาะเมล็ดผักหวานป่า
1.เก็บหรือซื้อผลผักหวานป่าที่สุกแล้วเปลือกจะมีสีเหลืองสด
2.นำผลผักหวานป่ามาหมักไว้ประมาณ 3-4วันโดยใส่กระสอบปุ๋ยเข่งหรือภาชะนะอื่นๆที่
ระบายอากาศได้ดี
3.เมื่อผลผักหวานเริ่มเน่าสังเกตุดูว่าจะมีราสีขาวขึ้นนำมาเอาเนื้อ ของผลผักหวานป่าออก โดยใช้มือขยี้แต่ต้องใส่ถุงมือยางเพราะยางของผลผักหวานอาจจะระคายเคืองผิว ได้ ขยี้และใช้น้ำล้างจนหมดเมือกเหลือแต่เมล็ดต้องทำด้วยความระมัดระวังอย่าให้ เมล็ดผักหวานช้ำ
อาจจะเสียหายข้างในแต่มองไม่เห็นจะมีผลต่อการงอกของเมล็ด(ถ้าทำจำนวนมากเป็น ร้อยๆกิโล เพื่อความสะดวกและรวดเร็วแนะนำให้ใช้เครื่องโม่ปูนแต่ต้องใส่ทรายกับหิน
ลงไปด้วยอัตรา1:1:1หรือตามความหมาะสมใช้เวลาประมาณ 2ชม.)ตอนล้างเมล็ด
ให้สังเกตุดูเมล็ดที่ลอยน้ำให้อาออกเพราะอัตราการงอกต่ำมากๆ ไม่ต้อเสียดายนะครับ
4.นำเมล็ดผักหวานป่าที่ล้างสะอาดแล้วไปตากลมในที่ร่ม(ห้ามตากแดดเป็นอันขาด)
บนพื้นปูนในห้องน้ำ สังกะสีหรือใช้กระสอบป่านปูรองพื้นก็ได้แต่ถ้าปูบนพื้นดิน
ต้องระวังปลวกกินกระสอบด้วยนะครับโดยเกลี่ยให้มีความสูงที่ซ้อนกันไม่ เกิน3เมล็ดทิ้งไว้ประมาณ 2-3วัน จากนั้นใช้กระสอบป่านปูทับเมล็ดผักหวานป่าอีกทีหนึ่งแล้วรดน้ำให้ชุ่ม เช้า-เย็น
5.ประมาณ3-5วันเมล็ดผักหวานป่าเริ่มมีรอยปริเป็นร่องขสีขาวๆและอีก ประมาณ1-2วัน(รวม7วัน)จะมีรากเริ่มงอกออกมาให้นำลงถุงเพาะชำที่เตรียมไว้ใน เรือนเพาะชำประมาณเดือน
ที่2จึงจะเริ่มเห็นใบของต้นกล้าผักหวานป่าเพราะในเดือนแรกรากจะลงดินก่อนรด น้ำวันละ1-2ครั้ง ประมาณ 4-5 เดือน ก็นำลงแปลงปลูกได้แต่ก่อนนำต้กล้าลงแปลงปลูกจริงควรเปิดหลังคาเรือนเพาะชำ หรือนำต้นกล้า ออกรับแสงที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติและลดการให้น้ำตามสัก 3-4 วันตามสมควรเพื่อให้ต้นกล้า
มีอัตราการรอดในแปลงปลูกสูงขึ้น ถ้าทำตามขั้นตอนนี้ได รับรองเพาะ100เมล็ด งอก100เมล็ด
|
ขั้นตอนการเตรียมเมล็ดสำหรับการเพาะ
|
| |
| |
| |
|
| การตอนกิ่งผักหวานป่าต้อใช้เวลานานกว่าพืชชนิดอื่นคือต้องใช้เวลาประมาณ 3เดือนขึ้นไปการออกรากขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใชในการตอนแต่ราก
จะไม่ออกมากเหมือนพืชชนิดอื่น การตอนควรเลือกกิ่งที่มีแนวตั้งหรือ
กิ่งกระโดงจะออกรากดีกว่ากิ่งที่อยู่ในแนวนอนใช้เวลาประมาณ 45-60 วัน รากจะมีสีน้ำตาลอ่อน พอรากเป็นสีน้ำตาลแกให้ตัดแล้วชำลงถุงอีกประมาณ 1 เดือนค่อยนำไปปลูกลงแปลงต่อไป |
| |
| การชำไหล |
| |
การชำไหลเป็นภาษาของคนปลูกผักหวานป่า
คือการขุดเอารากผักหวานป่าแล้วตัดเป็นท่อนๆยาวประมาณ
4-5 นิ้วหรืประมาณ 1 คืบนำไปเพาะชำประมาณ 1 เดือน
ผักหวานป่าจะแตกกิ่งและยอดออกมา
ขอขอบคุณ คุณอภิญญา พรหมมีชัย
ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจ.นครราชสีมา
เอื้อเฟื้อภาพการตอน การชำไหล โรคแมลงและการป้องกัน ฯคุณค่าทางโภชนาการและเมนูอาหารจากผักหวานป่า |
|
| การสกัดราก |
| การสกัดรากเป็นวิธีการเพิ่มจำนวนต้นผักหวานป่าที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีต้นผักหวานป่า
ที่มีอายุหลายปีแล้วและมีรากบางส่วนโผล่ขึ้นมานดินใช้สันมีดหรือจอบทุบลงไปบนราก
ที่โผล่ขึ้นมาให้เปลือกที่หุ้มรากอยู่ให้แตก ประมาณ 1เดือนจะต้นผักหวานป่าแตกขึ้นมาพร้อมจะเป็นต้นใหม่และเจริญเติบโต
อย่างรวดเร็วจากการสังเกตุสันนิฐานว่าผักชอบชอบการกระตุ้นที่รุนแรงจึงจะแตกยอด
และเจริญเติบโตได้ดี
|
| |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น